HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI QUA ẢNH

Đoàn trường tham gia Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng “Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn” năm 2019

Ngày 6.9.2019, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum đã đại diện cho Đoàn khối Các Cơ quan tỉnh Kon Tum tham gia Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng “Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn” năm 2019 do Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức, với kết quả đạt Giải Ba chung cuộc.

Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng “Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn” năm 2019 là dịp để tuyên truyền cho đoàn viên thanh niên những ca khúc cách mạng ca ngợi truyền thống đấu tranh của dân tộc, ca ngợi về Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước; truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Qua đó, khơi dậy trong đoàn viên thanh niên niềm tự hào về truyền thống của dân tộc, quê hương đất nước Việt Nam, đây cũng là hoạt động để tiếp tục phát huy có hiệu quả hoạt động của các đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng từ cơ sở trong công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, định hướng thẩm mỹ âm nhạc trong thanh niên.

lien hoan cac nhom ca khuc cach mang 3

Ảnh: Nhóm biểu diễn tiết mục hợp xướng Nhớ ơn Hồ Chí Minh

Trong buổi tổng kết Liên hoan, Ban Tổ chức đã dành những lời khen ngợi và đánh giá cao các tiết mục biểu diễn trong bài thi của nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng của Đoàn trường:

  • Tiết mục hợp xướng Nhớ ơn Hồ Chí Minh, sáng tác Tô Vũ, thực sự là đặc biệt, vì đây là tiết mục hợp xướng duy nhất của Liên hoan trong nhiều năm trở lại đây. Để biểu diễn tiết mục này đòi hỏi người hát phải có chuyên môn, kỹ thuật tốt, và cần phải có sự đầu tư công phu.
  • Tiết mục Người là niềm tin tất thắng, sáng tác Chu Minh, biểu diễn Võ Mạnh Tuấn thực sự gây nhiều xúc cảm cho người nghe bởi giọng hát hay, điêu luyện, đặc biệt người biểu diễn đã làm toát lên được tình cảm thiêng liêng của tác giả đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
  • Tiết mục Tự nguyện, sáng tác Trương Quốc Khánh, biểu diễn Trần Thị Thu Hà và nhóm múa phụ họa là một tiết mục được đánh giá là chất lượng từ kỹ thuật, chất giọng người hát đến kỹ thuật, động tác của nhóm múa phụ họa. Đây là tiết mục đã được Ban Tổ chức chọn là tiết mục công diễn.

Bài thi của nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng của Đoàn trường đã đạt Giải Ba chung cuộc, đây là vinh dự lớn, là niềm tự hào của ĐVTN nhà trường. Năm nay, việc thực hiện từ khâu xây dựng kịch bản đến chỉ đạo dàn dựng do chính các bạn sinh viên phụ trách, đặc biệt là các bạn sinh viên K22 Sư phạm Nhạc. Mặc dù thời gian chuẩn bị ngắn, quá trình chuẩn bị thực sự gặp nhiều khó khăn nhưng nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng của Đoàn trường đã vượt khó để mang đến Liên hoan năm nay một bài thi thực sự chất lượng, mang một phong cách rất riêng - phong cách của những bạn trẻ tài năng, bản lĩnh, đầy nhiệt huyết thanh xuân.

0b2a53b91b71fc2fa560

Ảnh: Sinh viên Hồ Thị Mỹ Linh, đại diện nhóm nhận Bằng khen từ Ban Tổ chức

Theo Ban Tổ chức, bài thi sẽ được đánh giá cao hơn nữa nếu nhóm đầu tư thêm vào việc sân khấu hóa một số nội dung để làm rõ hơn nữa bối cảnh lịch sử bài hát, điều này sẽ mang thêm phần ý nghĩa cho bài thi đồng thời sẽ khắc phục việc để sân khấu dừng hơi lâu giữa hai tiết mục liền nhau.

Dưới đây là trích lược bài thi của nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng của Đoàn trường.

.....Trong những ngày tháng lịch sử này, mỗi người dân Việt Nam đều nhớ đến Bác Hồ kính yêu với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính. Đã 50 năm Bác đi xa nhưng sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của toàn dân tộc ta.

Thế hệ trẻ chúng ta dù không ai may mắn được gặp Bác Hồ, nói chuyện với Bác, nhưng hình ảnh về Bác thì thật gần gũi, gần gũi như chính những người ruột thịt, những người máu mủ của chúng ta vậy. Và không biết từ bao giờ, hình tượng đẹp đẽ, thiêng liêng của Người đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho nhiều nhạc sĩ, nhà thơ sáng tác nhiều tác phẩm bất hủ, đó là những ánh văn thơ, những lời ca đi cùng năm tháng chuyển tải những thông điệp thành kính của biết bao thế hệ chúng ta dành cho Người. Nói như Nhạc sĩ Thuận Yến"Trong mỗi chúng ta luôn sẵn có sự tôn kính, tình yêu thương, ngưỡng mộ và lòng biết ơn vô bờ bến đối với Bác nên chỉ cần một bài hát nào đó nói lên được những tình cảm ấy là sẽ dễ dàng được chúng ta chấp nhận... Đó là đề tài vô tận không bao giờ vơi cạn trong mỗi người sáng tác". Chính vì vậy, nên mỗi khi những ca khúc viết về Bác được vang lên lại khiến người nghe bùi ngùi xúc động xen lẫn niềm biết ơn vô bờ đối với vị Cha già kính yêu của dân tộc. Và khi những ca khúc viết về Bác được vang lên thì những giai điệu ấy sẽ là ánh sáng khơi nguồn cảm xúc tự hào về một tổ quốc thiêng liêng, dẫn lối cho biết bao thế hệ lên đường vì lý tưởng: sống, chiến đấu, bảo vệ tổ quốc, như chính con đường mà Người đã chọn.

“Hồ Chí Minh suốt đời vì nhân dân đấu tranh.
Người xót xa đời đau thương dân nghèo không áo cơm.
Cờ đỏ sao vàng Cách Mạng Tháng Tám thắng lợi.
Bàn tay Người lái con thuyền kháng chiến.... “

Đó chính là những hình ảnh về Người, được tác giả Hồng Lực ghi dấu trên những lời thơ đầy ắp tình cảm. Và vào một ngày đẹp trời năm 1953 tại Tuyên Quang, tình cờ chàng nhạc sỹ trẻ tài năng Tô Vũ đã bắt gặp những vần thơ này. Những vần thơ đã tạo cảm xúc cho ông sáng tác, thế là chỉ trong một ngày bài hát Nhớ ơn Hồ Chí Minh hoàn thành. Nhạc sĩ Tô Vũ (tên thật: Hoàng Phú, 9 tháng 4 năm 1923 - 13 tháng 5 năm 2014) là một nhạc sĩ, giáo sư, nhà nghiên cứu âm nhạc đương đại của Việt Nam. Ông là một trong những thành viên sáng lập ra nhóm Đồng Vọng, hoạt động của nhóm nhạc này trong làng âm nhạc Việt Nam thời tiền chiến từng tạo nên tiếng vang và để lại ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam.   Viết một ca khúc nói lên lòng kính yêu một vị lãnh tụ thiên tài của dân tộc, làm rạng rỡ non sông đất nước ta nhưng lại sống rất bình dị, gần gũi nhân dân thì đó là một công việc không dễ dàng. Nhưng nhạc sỹ Tô Vũ đã làm được điều đó với sự chân thành và tài năng âm nhạc của mình. Ông sử dụng tài tình điệu thức ngũ cung dân tộc và dùng thủ pháp chuyển hệ để giai điệu thêm phong phú. Lúc sinh thời, Bác Hồ đã có dịp nghe ca sĩ Thương Huyền hát bài này, Bác rất vui. Đó chính là niềm hạnh phúc và may mắn của người sáng tác.


50 năm kể từ ngày chủ tịch Hồ Chí Minh mất, nhưng chúng ta vẫn không cầm được nước mắt trong niềm thương nhớ và xúc động lớn lao khi xem lại những thước phim về tang lễ của Người. Cho đến tận bây giờ, trong trái tim của biết bao thế hệ vẫn nghe thấy sự chân thực mãnh liệt của niềm thương kính lớn lao và lạ kỳ về cái ngày buồn thương ấy. Cảm xúc ấy, niềm thương kính ấy không phải đến từ sự sùng bái mà đến từ một hiện thực của đời sống như một sự huyền diệu.

"Đất nước nghiêng mình.
Đời đời nhớ ơn Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam
………
Thế giới nghiêng mình.
Loài người tiếc thương.
Đây người chiến sỹ đấu tranh cho tự do.
……………
Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu.
Người là niềm tin tất thắng sáng ngời..."

Đó là những lời thành kính mà nhạc sĩ Chu Minh dành cho Bác Hồ kính yêu trong bài hát Người là niềm tin tất thắng, và đó còn là suy nghĩ, tấm lòng của muôn triệu trái tim Việt Nam và nhân loại về Người. Tên tuổi của Người sống mãi với non sông Việt Nam và trở thành niềm tin tất thắng, đồng hành cùng dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nhạc sĩ Chu Minh tên thật là Triệu Đạt Hiền sinh ngày 5 tháng 1 năm 1931 tại Hà Nội. Thời kỳ Chiến tranh, nhạc sỹ Chu Minh đã đi vào chiến trường và viết những ca khúc được những người lính Quân giải phóng yêu thích như: Lời ca mở tuyến (1966), Lời ca trăm nẻo (1966)... Năm 1969, ông viết ca khúc Người là niềm tin tất thắng. Ca khúc được viết ngay sau khi chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần và đã được chọn là ca khúc phát trên sóng phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam trong lễ tưởng niệm. Ca khúc đã được ca sĩ Bích Liên thể hiện thành công và sau này được nhiều ca sĩ khác biểu diễn. Nhạc sỹ Chu Minh từng nói: Một người phải hiểu biết một cách sâu sắc, một cảm xúc dồi dào, trong sáng thì mới có thể tiếp sức được thế hệ chúng tôi. Tôi mong anh em trẻ phải lồng đời sống ngày nay để nói về Bác sinh động hơn, gần gũi hơn với thế hệ đang sống, đang kiến thiết.


Đã 50 năm Bác đi xa nhưng sự nghiệp, tư tưởng và tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Người vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Tấm gương của Người là ánh sáng dẫn lối cho nhiều thế hệ thanh niên trên con đường cống hiến vì lý tưởng cách mạng, để cho hôm nay, mai sau tuổi trẻ Việt Nam nguyện đem hết tài năng, sức lực của mình hiến dâng cho Tổ quốc.

“Nếu là chim tôi sẽ làm loài bồ câu trắng.
Nếu là hoa tôi sẽ làm một đóa hướng dương.
Nếu là mây tôi sẽ làm một vầng mây ấm.
Là người tôi sẽ chết cho quê hương…”.

Đây là lời hát của bài hát Tự nguyện, tác phẩm nổi tiếng của nhạc sĩ, nhà báo Trương Quốc Khánh (1947 - 1999) sáng tác trong phong trào Hát cho đồng bào tôi nghe năm 1968. Lời hát nhắc nhở thanh niên chúng ta hãy chiến đấu cho quê hương, cho đất nước thân yêu của mình. Lời hát càng ý nghĩa hơn khi thanh niên ngày nay, ngoài việc lo công ăn việc làm, lo đồng tiền bát gạo… không tìm được ý nghĩa, mục đích, lý tưởng cuộc đời đúng đắn để quyết tâm phấn đấu, chiến thắng. Bài hát dễ hát, dễ thuộc, được lan truyền sâu rộng và nhớ lâu. Đó là tiếng lòng của thế hệ thanh niên Việt Nam yêu nước, là bản anh hùng ca tự nguyện dấn thân. Làm thanh niên, con người của thời đại mới, của đất nước đã độc lập, chúng ta vẫn không khỏi day dứt theo lời bài hát: Làm gì, chiến đấu chống lại điều gì để cho mai sau, cho quê hương ta?


Tự nguyện chính là thông điệp của nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng của tập thể Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Kon Tum muốn gửi gắm đến tất cả mọi người trong Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng “Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn” lần này...

Một số hình ảnh khác của nhóm tại Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng “Nghĩ về Bác lòng ta trong sáng hơn” năm 2019
 

70043233 2096613257313851 1730615711388139520 n
b5e9cfcc8604615a3815
lien hoan cac nhom ca khuc cach mang
lien hoan cac nhom ca khuc cach mang 2

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây